Cách Đặt Ống Thông Hơi Bể Phốt

cách xử lý bể phốt bốc mùi

Đặt ống thông hơi của bể phốt rất quan trọng đối với việc sử dụng. Vì vậy Cách Đặt Ống Thông Hơi Bể Phốt là điều được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Qua bài viết này Hòa Phát sẽ bật mí cho bạn một số mẹo cần thiết.

Ống Thông Hơi Hầm Cầu Là Gì ?

Ống thông hơi (ống thoát khí) hầm cầu là đoạn ống có đường kính khoảng 27mm và được lắp đặt trong ngăn lắng của hầm chứa. Ống thông hơi luôn được thiết kế theo chiều thẳng đứng và hạn chế các đầu nối gấp khúc khi lắp đặt.

cách đặt ống thông hơi bể phốt
cách đặt ống thông hơi bể phốt

4 Tác Dụng Của Ống Thông Hơi Bể Phốt

 • Phân tán các luồng khí tồn đọng tích tụ bên trong bể phốt, giảm tình trạng xuất hiện các mùi hôi và những chất khí độc hại bay ra môi trường bên ngoài.
 • Giúp tránh tình trạng nổ bể phốt, bồn cầu do lượng khí metan và lưu huỳnh tích tụ quá cao.
 • Hạn chế tình trạng tắc nghẽn do các chất thải được dẫn xuống bể chứa, không tồn đọng và bám vào thành bồn cầu tạo tình trạng tắc nghẽn.
 • Tăng tốc độ thoát nước thải và giúp bồn cầu xả nước mạnh hơn.

Lắp Đặt Thông Hơi Hầm Cầu Chỉ Với 3 Bước 

Đường ống thông hơi được phân thành 2 đường chính và phụ. Nếu lắp đặt lần đầu, bạn chỉ cần đặt đường ống chính, có thể không cần nối thêm đường phụ.

bản vẽ đặt ống thông hơi
bản vẽ đặt ống thông hơi

Ống Thông Hơi Chính

 • Bước 1: Đặt ống thông hơi theo chiều thẳng đứng và có đường kính khoảng 27mm, cách nắp của hầm cầu từ 200mm đến 400mm.
 • Bước 2: Ống thông hơi đặt nối tiếp với đường ống thoát hơi nước (các đấu nối phải cao hơn nơi đặt dụng cụ vệ sinh), cách trần nhà tối thiểu 1m.
 • Bước 3: Tiếp tục lắp đặt đầu nối hình chữ T của ống thông hơi (hạn chế nối quá nhiều đoạn gấp khúc).

Ống Thông Hơi Phụ

Khi đường ống thông hơi chính hoạt động không tốt, bạn có thể lắp đặt thêm ống thông hơi phụ theo 2 cách sau:

 • Cách 1: Nối đầu ống thông hơi với đầu ống thoát nước xả thải của hệ thống.
 • Cách 2: Nối trực tiếp đường ống thông hơi vào bồn cầu.

Quy trình lắp ống thông hơi phụ cũng tương tự khi bạn lắp đặt đường ống chính. Bạn chỉ cần chọn đầu nối phù hợp với cấu trúc thiết kế chung của hệ thống và tiến hành lắp đặt như các bước đã hướng dẫn cách lắp đặt ống thông hơi chính cho hầm cầu.

Một Số Sự Cố Thường Gặp Với Ống Thông Hơi Bể Phốt

 • Nghẹt ống thông hơi do một số lý do như tắc nghẹt, bụi bẩn, dị vật, hoặc thời gian sử dụng đã lâu…
 • Ống Thông hơi bị nứt hoặc vỡ
 • Tắc bồn cầu và có mùi hôi khi gặp bạn có thể thông tắc và khắc phục nhanh bằng: Banking soda và giấm trắng, cá trê, lươn, băng keo, dụng cụ thụt…
cách xử lý bể phốt bốc mùi
cách xử lý bể phốt bốc mùi

Trên đây là cách đặt ống thông hơi hầm cầu dành cho các bể tự hoại gia đình, doanh nghiệp. Lắp đặt ống thông hơi đúng cách giúp giảm thiểu được mùi hôi và đảm bảo bể tự hoại luôn hoạt động tốt.

Mong rằng nó có thể giúp ích cho bạn. Quý khách có nhu cầu về thông tắc bể phốt, hay toilet hãy liên hệ tới Hòa Phát qua Hotline: 0988.366.672. Chúng tôi sẽ giúp bạn xử lý điều đó.

0988 366 672