Hệ Thống Cấp Nước Trong Nhà Là Gì? Chú Ý Lắp Đặt Hệ Thống Cấp Nước

chú ý khi lắp đặt hệ thống cấp nước trong nhà

Hệ thông cấp nước trong nhà là gì? Hệ thống cấp nước có cấu tạo như thế nào. Nếu bạn đang thắc mắc và có dự kiến lắp đặt thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Hòa Phát Nhé.

Hệ Thống Cấp Nước Là Gì ?

Hệ thống cấp nước trong nhà sử dụng tích hợp của ba loại hệ thống: hệ thống cấp nước trong nhà trực tiếp, hệ thống cấp nước gián tiếp và hệ thống bơm nước thải. Đối với hệ thống cấp nước trực tiếp, nước sạch sẽ được cấp trực tiếp từ đường ống nước công cộng đến các hộ gia đình ở các tầng thấp bằng lực áp suất thủy lực bên trong đường ống chính

Đối với hệ thống cấp nước gián tiếp thì sẽ sử dụng máy bơm nước để lấy nước từ những bể chứa ở tầng trệt của tòa nhà, và hút nước sạch vào bể ở trên mái nhà, sau đó sẽ dẫn nước đến từng hộ gia đình thông qua mạng lưới đường ống phụ. Còn đối với hệ thống bơm nước thải thì nước được truyền kết thúc nhận được bằng cách lắp máy bơm áp lực để cấp nước.

hệ thống cấp nước trong nhà
hệ thống cấp nước trong nhà

Hệ thống cấp nước bao gồm: bể chứa, máy bơm nước, đường ống đứng, thiết bị phao tự ngắt và các đường ống phụ. Tất cả những phần cố định của hệ thống cấp nước nên được thường xuyên kiểm tra và duy trì hoạt động đúng cách và tất cả bể nước phải được làm sạch theo định kỳ để kiểm soát chất lượng tốt nhất.

Cách Bố Trí Và Lắp Đặt Hệ Thống Cấp Nước Trong Nhà

Hệ thống cấp nước có các quy định, nguyên tắc cần phải tuân theo để đảm bảo tốt tính năng và hiệu quả sử dụng, đồng thời sẽ đảm bảo được tính an toàn cho người sử dụng. Vì thế để thiết kế và lắp đặt hay sửa chữa hệ thống nước cho nhà, toà nhà… cần những người hiểu biết về công việc và đã được cấp phép hoạt động .

cách bố trí lắp đặt hệ thống nước trong nhà
cách bố trí lắp đặt hệ thống nước trong nhà

Các Phần Của Hệ Thống Cấp Nước Trong Nhà

Sau đây là các phần của hệ thống cấp nước trong nhà:

 • Đường cống chính của nhà: Ống nằm ngang ở vị trí thấp nhất ( Thường sẽ nằm dưới nền của tầng trệt ) tiếp nhận tất cả nước thải từ những ống thoát của ngôi nhà rồi đưa ra hệ thống cống của thành phố . Φ >102mm
 • Cửa thăm : đây là thiết bị ống , nơi mà có thể dùng để kiểm tra cũng như làm sạch đường ống, có nắp đậy kín khí . Φ>102mm
 • Ống thoát nước : tất cả các ống mà thu gom nước thải và nước vệ sinh của toà nhà.
 • Trang thiết bị vệ sinh : đây là các thiết bị sử dụng nước và thải nước bẩn vào hệ thống thoát nước.
 • Ống ngang : là các ống nằm ngang, không nghiêng quá 45o . Φ >38mm
 • Ống thoát dọc : là các ống chính theo phương đứng. Φ> 78mm
 • Bẫy nước (Ngăn mùi ): đây là vật dùng để ngăn mùi thoát ra từ hệ thống thải mà vẫn đảm bảo thoát nước tốt.
 • Thông khí : là các ống nối với hệ thống thoát nước đảm bảo không khí vào ra của hệ thống thoát nước. Φ> 38mm

Các Qui Định Về Kích Thước Ống

Cỡ ống nhỏ nhất và phụ thuộc vào thiết bị sử dụng như sau :

 • Ống cấp nước: Đường kính của các ống cấp nước từ nguồn cấp nước chính ( bồn nước trên mái hay từ máy bơm ) tới bình nước nóng hay tới nơi phân nhánh tối thiểu là 20 mm. Các ống nước nhánh và ống cấp nước cho thiết bị sử dụng tối thiểu là 13 mm.
 • Ống thoát nước: Ống thoát chính của nhà >102mm. Thoát ngang của sàn là >78mm. Bồn tắm, Bồn tiểu, Chậu rửa, Máy giặt … là > 38mm. Thoát sàn nhà tắm > 38mm. Bệt ( Bồn vệ sinh ) >78mm
 • Ống thông khí. Ống chính , thẳng lên trời > 78mm
 • Ống khác > 38mm

Những Chú Ý Khi Lắp Đặt Hệ Thống Cấp Thoát Nước Trong Nhà

chú ý khi lắp đặt hệ thống cấp nước trong nhà
chú ý khi lắp đặt hệ thống cấp nước trong nhà

Không được lắp đặt nối ống chữ ” T ” trong hệ thống nước thải, trừ khi dùng cho ống thoát khí. Không được sử dụng ống nối chữ ” X ” trong hệ thống nước thải. Không được sử dụng các nối phức tạp và hạn chế các nối cho các đường ống nằm ngang trong hệ thống nước thải .

Tại nơi có sự đổi hướng lớn hơn 45 độ của các đường ống thoát bồn cầu thì cần bố trí cửa thăm. Với những ống thoát chính theo phương đứng cần bố trí cửa thăm ở phía đáy của ống. Các cửa thăm phải dễ tiếp cận khi cần và mỗi thiết bị vệ sinh cần có bẫy nước ngăn mùi riêng .

Các ống nước thải nằm ngang nên có đường kính nhỏ hơn 78mm cần có độ dốc theo hướng dòng chảy là 1/50. Các hố ga, bể chứa nước thải, bể phốt cần phải kín khí, kín nước và nên được thông khí. Ống thông khí phải nhỏ hơn 1 cỡ so với đường ống thải lớn nhất. Các bẫy nước phải được thông khí.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn cũng tham khảo được phần nào. Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt đường ống, cống hãy liên hệ với Hòa Phát để được hỗ trợ và phục vụ qua Hotline: 0988.366.672

 

0988 366 672