Hướng Dẫn Cách Lắp Đặt Hệ Thống Thoát Nước Trong Nhà Hiệu Quả Nhất

Cách lắp đặt hệ thống thoát nước trong nhà

Hệ thống thoát nước trong nhà rất quan trọng đối với sử dụng và sinh hoạt hàng ngày. Vậy hãy cùng Hòa Phát tìm hiểu và cách lắp đặt đường ống thoát nước trong nhà hiệu quả và an toàn qua bài viết sau.

Hệ Thống Nước Sinh Hoạt Trong Nhà Là Gì ?

Hệ thống nước sinh hoạt là hệ thống cung cấp nước sạch cho các thiết bị sử dụng hàng ngày. Nguồn cung cấp nước có thể là giếng khoan, ao, hồ, hệ thống nước sạch… Đó còn là những hệ thống ống trên cao giúp thông thoát khí thải. Đồng thời chúng được kết nối với hệ thống thoát nước giúp sử dụng và sinh hoạt tối ưu sạch sẽ.

hệ thống thoát nước trong nhà
hệ thống thoát nước trong nhà

Thiết bị và máy móc sử dụng nước như máy giặt, điều hòa, bồn rửa bát, vòi hoa sen… được kết nối với hệ thống dẫn nước và thoát khí thải, thoát và ngăn mùi độc hại từ khí thải.

Các Bộ Phận Của Hệ Thống Nước Sinh Hoạt

Các bộ phận của hệ thống nước sinh hoạt gồm:

 • Đường cống, ống chính của tòa nhà là đường ống thấp nhất được đặt ở tầng trệt
 • Đường ống thoát nước bao gồm tất cả các thiết bị nước trong nhà
 • Ống nằm ngang được đặt nằm ngang và không được chênh quá 45 độ
 • Hệ thống nước là các thiết bị sử dụng nước
 • Thông gió là hệ thống thông thoát vào và ra cho toàn bộ hệ thống nước

Các Giai Đoạn Thiết Kế Hệ Thống Thoát Nước Trong Nhà

Giai đoạn 1: Thiết kế sơ đồ hệ thống thoát nước trong nhà

Trước khi lắp đặt hệ thống thoát nước trong nhà cần có sơ đồ thiết kế cấp thoát nước. Khí có sơ đồ việc lắp đặt và sửa chữa rất dễ dàng.

Giai đoạn 2: Triển khai mặt bằng cấp thoát nước

Sau khi đã có nguyên tắc cấp thoát nước bạn cần làm những công việc sau

 • Bố trí và sử dụng lắp đặt hộp chứa đường cấp nước hoặc thoát nước để tối ưu hóa không gian
 • Đường ống nóng lạnh phải được lắp đặt trên mặt đất an toàn cho sử dụng

Giai đoạn 3: Thiết kế chi tiết hệ thống thoát nước

Ở giai đoạn này bạn cần chuẩn bị kế hoạch lắp đặt chi tiết: Cần làm rõ vị trí của từng cụm, cũng như chi tiết lắp đặt. nhà hoặc nước thải trong cuộc sống hàng ngày.

Giai đoạn 4: Lắp đặt hệ thống thoát nước theo sơ đồ

Lắp đặt hệ thống thoát nước sau khi xây dựng phần thô của ngôi nhà và lắp đặt theo sơ đồ đã vạch. Lúc này sẽ lắp đặt dễ dàng mà không cần khoan đục.

Cách Lắp Đặt Hệ Thống Thoát Nước Trong Nhà

Cách lắp đặt hệ thống thoát nước trong nhà
Cách lắp đặt hệ thống thoát nước trong nhà

Định Vị Mốc

Trước khi bắt đầu thi công công trình bạn cần đánh dấu tùy vào vị trí của chúng so với mặt đất ví dụ đường ống lắp đặt hệ thống nước nóng lạnh sẽ như sau:

 • Vị trí đặt đầu bình nóng lạnh: 1,75 m
 • Đường ống: 1,0 m
 • Đường ống nước lạnh: 0,52 m
 • Đầu ra nước nóng: 1,8 m

Lắp Đặt Đường Ống Cấp Nước

Khi bắt đầu thi công cần chú ý các thiết bị, chất lượng, vật liệu, mối nối cần đảm bảo kĩ thuật. Đồng thời sử dụng các máy móc hỗ trợ lắp đặt như máy hàn, máy khoan cần chú ý sử dụng cho bản thân.

Sau khi lắp đặt xong bạn cần tiến hành kiểm tra áp suất nước và đường ống. Bạn để áp lực nước cao nhất lên vòi khoảng 15 phút. Sau đó thực hiện giám sát hoạt động để tìm ra các vị trí rò rỉ (nếu có). Sau khi hoàn thiện, bạn trát xi măng để cố định.

Lắp Đặt Hệ Thống Nước Dọc Và Hệ Thống Bơm

Tùy theo kích thước của cột dọc mà lựa chọn phương thức đấu nối cho phù hợp. Đối với các xi lanh xung quanh D50 trở xuống, nên sử dụng phương pháp ren. Các đường ống từ D50 trở lên phải sử dụng phương pháp hàn.

Đảm bảo các ren kết nối trên boong được bịt kín và sơn bằng sơn chống rỉ để tăng độ bền. Cần phải cố định các đường ống đứng bằng giá đỡ, và khoảng cách giữa tường và giá đỡ là 1,6 m. Cuối cùng là tiến hành bơm nước cao áp để thử áp lực đường ống.

Lắp Đặt Đường Ống Thoát Nước

Thông thường sử dụng các loại ống có đường kính từ 100 đến 350 tùy theo địa hình, cũng như nhu cầu sử dụng. Sau đó, tiến hành ghép nối, bôi keo chuyên dụng  lên bề mặt ống và giữ khoảng 3-5 giây.

Cuối cùng bạn tiến hành chống thấm để bảo vệ độ bền của kết cấu. Dùng xi măng với các loại chống thấm khác bôi trực tiếp vào các lỗi thấm nền cần chống thấm. Để nó trong 2 giờ, nếu nước thấm vào hệ thống mà không có bất kỳ dấu hiệu nào, bạn đã hoàn thành.

Lắp Đặt Thiết Bị Vệ Sinh

Hiện nay việc sử dụng và lắp đặt hệ thống vệ sinh và sử dụng đa phần là bằng gốm vì vậy chúng rất dễ bị hư hỏng. Vậy nên bạn cần hoàn thành công việc xây dựng và ốp lát rồi mới lắp đặt.

Từ các đường ống đã được lắp đặt trước đó bạn kết nối đường ống trực tiếp bằng các khớp nối. Đồng thời kiểm tra cố định chắc chắn các thiết bị vệ sinh. Sau khi hoàn tất công việc lắp đặt bạn bất nước để kiểm tra dòng chảy và áp suất nước.

Hoàn Thành Qui Trình Lắp Đặt

Sau khi hoàn tất lắp đặt các thiết bị bạn thực hiện kiểm tra lại và khử trùng cho các thiết bị. Đảm bảo cho công việc và sử dụng các thiết bị được sạch sẽ và gọn gàng.

hoàn thành qui trình lắp đặt
hoàn thành qui trình lắp đặt

Qui Định Và Lưu Ý Lắp Đặt Hệ Thống Thoát Nước

Qui Định Về Kích Thước Ống

 • Đường ống cấp nước: Đường dẫn khí của đường ống cấp nước chính tối thiểu là 20 mm. Ống nước nhánh tối thiểu là 13mm.
 • Ống thoát nước: Ống thoát nước chính phải dài hơn 102mm. Cửa xả nằm ngang so với sàn nhà vệ sinh hơn 78 mm. Bồn nước, bồn tắm, bồn cầu trên 38 mm.
 • Ống thông hơi: Ống chính (thẳng lên) lớn hơn 78mm, các ống thông hơi khác lớn hơn 38mm.

Qui Định Về Vật Liệu Và Thiết Bị Đường Ống

 •  Đường ống thoát nước, bạn phải sử dụng ống  PVC hoặc ống ngang.
 •  Đường ống nước  sinh hoạt nên dùng ống nhựa PPR, ống đồng, …

Hy vọng qua bài viết và góp ý ở trên có thể giúp bạn lắp đặt đường ống thoát nước trong nhà đơn giản và hiệu quả. Nếu Bạn đang có nhu cầu lắp đặt đường ống hãy liên hệ tới Hòa Phát qua Hotline: 0988.366.672

 

0988 366 672